Bánh Mì Xin Chào

digital
By digital
6 Min Read

Đây là bài viết được viết lại với cấu trúc rõ ràng hơn, bổ sung thêm thông tin và kiến thức liên quan:

1. Giới thiệu về Bánh Mì Xin Chào

Bánh Mì Xin Chào là chuỗi cửa hàng bánh mì Việt mang hương vị quê nhà lên đất nước Nhật Bản. Được thành lập vào năm 2015 bởi hai anh em người Việt là Bùi Thanh Duy và Bùi Thanh Tâm.

Sau 7 năm hoạt động, Bánh Mì Xin Chào đã có 14 cửa hàng và 1 xe đẩy di động tại các tỉnh trung tâm Nhật Bản. Trong đó có 1/2 là cửa hàng nhượng quyền. Đối với thị trường Nhật Bản, con số này thực sự đáng tự hào, cho thấy sự thành công của Bánh Mì Xin Chào.

Hiện Bánh Mì Xin Chào đang trong quá trình nhận đầu tư 500.000 USD từ Shark Bình để đổi lấy 15% cổ phần, với kế hoạch mở rộng lên 50 cửa hàng trong 2 năm tới.

2. Hành trình khởi nghiệp độc đáo

Khởi nghiệp từ thời sinh viên, Bùi Thanh Tâm và anh trai đã đặt cược tất cả vào Bánh Mì Xin Chào mà không có kế hoạch dự phòng. Họ xem đây là sự “đập nồi dìm thuyền” sau khi qua sông và buộc phải thành công.

Trái ngược với nhiều startup khác, Bánh Mì Xin Chào không có lợi thế đặc biệt nào khi là dự án của du học sinh Việt tại Nhật. Họ phải xây dựng sản phẩm, dịch vụ và uy tín thương hiệu một cách chậm rãi và kiên trì để chinh phục thị trường Nhật Bản khắt khe.

Theo các chuyên gia, thị trường ẩm thực Nhật Bản rất đặc thù, người dân không dễ dàng chấp nhận các món ăn mới lạ. Do đó, các chiến lược tiếp thị của Việt Nam như PR rầm rộ không hiệu quả, mà phải dựa vào truyền miệng và xây dựng chất lượng thương hiệu.

3. Chinh phục thị hiếu khách hàng Nhật Bản

Để thích nghi, Bánh Mì Xin Chào không chỉ phục vụ các món bánh mì truyền thống mà còn làm mới menu với nhiều món ăn Việt đặc trưng. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu để tạo ra các loại bánh mì hợp khẩu vị người Nhật như bánh mì gà salad, bánh mì tôm bơ…

Kết quả, hiện nay khách hàng Nhật chiếm 65% tổng lượng khách của Bánh Mì Xin Chào. Điều này chứng tỏ sự thành công trong chiến lược của họ. Có thể nói, Bánh Mì Xin Chào là cầu nối giữa ẩm thực Việt Nam và thị hiếu người Nhật.

4. Con số lợi nhuận cần được nhìn nhận đúng thị trường

Trên Shark Tank Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận 11% của Bánh Mì Xin Chào bị cho là quá thấp. Tuy nhiên, theo lý giải của đội ngũ sáng lập, trong bối cảnh thị trường Nhật Bản, con số này là hợp lý với giai đoạn phát triển hiện tại của công ty.

Họ cho rằng mức lợi nhuận trên 10% đã là rất tốt trong môi trường kinh doanh ổn định và pháp lý minh bạch như Nhật Bản. Khi bước vào giai đoạn ổn định, Bánh Mì Xin Chào hoàn toàn có thể tối ưu hóa lợi nhuận lên mức cao hơn.

5. Kế hoạch phát triển trong tương lai

Với kế hoạch nhận đầu tư từ Shark Bình của Shark Tank Việt Nam, Bánh Mì Xin Chào sẽ tập trung mở rộng chuỗi lên 50 cửa hàng và xe đẩy trong 2 năm tới. Bên cạnh đó, họ cũng có kế hoạch phát triển thị trường ngoài Nhật Bản khi điều kiện cho phép.

Tuy nhiên, đội ngũ sáng lập nhận định cần thận trọng, tập trung xây dựng thương hiệu tại Nhật Bản trước khi mở rộng sang các thị trường mới. Kinh nghiệm thất bại tại Việt Nam trước đó là bài học đắt giá.

Ngoài mục tiêu kinh doanh, Bánh Mì Xin Chào còn có mong muốn góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thông qua việc phát triển thương hiệu ẩm thực Việt.

Nhìn chung, có thể nói Bánh Mì Xin Chào là một startup điển hình cho tinh thần khởi nghiệp kiên cường của người Việt. Dù gặp nhiều khó khăn khi chinh phục thị trường nước ngoài đầy cạnh tranh như Nhật Bản, nhưng với sự nỗ lực và đam mê, họ đã từng bước xây dựng được thương hiệu và có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Share This Article
Leave a review