Mùa đông khởi nghiệp

digital
By digital
3 Min Read

1. Tình hình khởi nghiệp trở nên khó khăn

Theo bài viết trên tờ BI, năm 2023 được dự báo là một năm khắc nghiệt đối với các công ty khởi nghiệp và các nhà sáng lập. Các nhà sáng lập phải mất nhiều thời gian hơn để gọi vốn đầu tư mạo hiểm.

Dữ liệu từ nền tảng vốn cổ phần Carta cho thấy, thời gian chờ đợi giữa các vòng gọi vốn của các startup ngày càng kéo dài. Cụ thể, đối với các công ty gọi vốn Series C trong quý 3/2022 phải chờ đợi trung bình 1.090 ngày kể từ Series B trước đó. Con số này cao hơn nhiều so với đầu năm 2022 (1).

2. Nguyên nhân do nguồn vốn đầu tư thắt chặt

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm năm 2022 thấp nhất kể từ 2018. Cụ thể, tổng nguồn vốn huy động được ở Bắc Mỹ quý 3/2022 chỉ đạt 36,7 tỷ USD, giảm nhẹ so với quý 2/2022. Dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp diễn sang quý 4/2022 (2).

Do vậy, các quỹ đầu tư mạo hiểm bị thắt chặt về nguồn vốn. Khoảng 51.000 công ty khởi nghiệp phải cạnh tranh gay gắt để huy động vốn, kéo dài sang đến năm 2024 (3).

3. Tình hình nghiêm trọng đối với các startup giai đoạn cuối

Điều kiện khắc nghiệt nhất là đối với các startup giai đoạn cuối. Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm hạn chế đầu tư vào giai đoạn này. Startup hoạt động kém hiệu quả sẽ gặp nhiều khó khăn trong gọi vốn (4).

4. Làn sóng đóng cửa của các startup giai đoạn cuối

Một loạt các startup giai đoạn cuối đã phải đóng cửa gần đây. Điển hình như Olive AI (định giá 4 tỷ USD) và Convoy (từng thu hút đầu tư từ các tên tuổi lớn). Đây có thể là “mùa tuyệt chủng” của giới khởi nghiệp khi nguồn vốn eo hẹp (5).

5. Kết luận

Nhìn chung, các startup cần tìm cách cắt giảm chi phí, kéo dài “thời gian sống” để chờ đợi thị trường sôi động trở lại. Đây là giai đoạn khó khăn nhưng tạm thời.

(1) Dữ liệu Carta (2) Báo cáo Venture Monitor Q3/2022 (3) Phân tích của PitchBook (4) Phân tích của PitchBook (5) Ví dụ Olive AI và Convoy

Share This Article
Leave a review