Tiktok bí mật dùng OpenAI để huấn luyện model riêng của mình.

digital
By digital
5 Min Read

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đã bị phát hiện đang sử dụng công nghệ OpenAI để cải tiến mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình, Verge đưa tin.

/

‘They really just don’t want to get caught.’ The frenzied race to win in generative AI means that even the biggest players are cutting corners.

Theo Verge, động thái của ByteDance không chỉ gây phản đối trong Ngành Trí tuệ nhân tạo — nó vi phạm điều khoản dịch vụ của OpenAI.

Khách hàng không được phép “phát triển bất kỳ mô hình trí tuệ nhân tạo nào cạnh tranh với các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi” theo điều khoản. Họ cũng không thể “sử dụng bất kỳ phương pháp nào để trích xuất dữ liệu từ Dịch vụ ngoài những phương pháp được API cho phép” hoặc Giao diện lập trình ứng dụng, cho phép các nhà phát triển sử dụng GPT để tạo ứng dụng của riêng họ.ByteDance đã biết điều này nhưng đã tiếp tục sử dụng API để đào tạo và so sánh mô hình của nó, được đặt tên là Project Seed, Verge đưa tin. The Verge cũng cho biết họ đã xem các thông tin liên lạc nội bộ từ công ty Trung Quốc hướng dẫn nhân viên che giấu bằng chứng bằng cách sử dụng “giải mẫn cảm dữ liệu”; kỹ thuật.

Công ty sau đó đã hướng dẫn nhân viên ngừng sử dụng API để phát triển Project Seed vào khoảng thời gian chatbot của họ, Doubao, được cơ quan quản lý phê duyệt cho sử dụng ở Trung Quốc — nhưng Verge cho biết API vẫn được sử dụng để đánh giá hiệu suất của chatbot của họ.

OpenAI hôm thứ Sáu xác nhận rằng họ đã đình chỉ tài khoản của ByteDance do vi phạm điều khoản dịch vụ.

“Tất cả khách hàng API phải tuân thủ chính sách sử dụng của chúng tôi để đảm bảo rằng công nghệ của chúng tôi được sử dụng vĩnh viễn. Mặc dù việc ByteDance sử dụng API của chúng tôi ở mức tối thiểu nhưng chúng tôi đã tạm ngưng tài khoản của họ trong khi điều tra thêm,” Người phát ngôn của OpenAI Niko Felix nói trong một tuyên bố với Verge. “Nếu chúng tôi phát hiện ra rằng việc sử dụng của họ không tuân theo các chính sách này, chúng tôi sẽ yêu cầu họ thực hiện các thay đổi cần thiết hoặc chấm dứt tài khoản của họ.”

Trong một tuyên bố với Business Insider, ByteDance đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và làm rõ rằng họ đã được cấp phép sử dụng API của GPT.

“ByteDance được cấp phép bởi Microsoft sử dụng API GPT. Chúng tôi sử dụng GPT để hỗ trợ các sản phẩm và tính năng ở các thị trường ngoài Trung Quốc, nhưng sử dụng mô hình tự phát triển của chúng tôi để hỗ trợ Doubao, vốn CHỈ có sẵn ở Trung Quốc,”” một phát ngôn viên cho biết.

OpenAI đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu do Business Insider gửi ngoài giờ làm việc thông thường.

Bytedance hiện đang mở rộng phạm vi hoạt động và thâm nhập vào thị trường AI. Tháng này, The South China Morning Post đưa tin rằng họ đang phát triển xây dựng chatbot đối thủ của OpenAI bot ChatGPT có thể tùy chỉnh.

Các cơ quan quản lý và lập pháp Hoa Kỳ đã xem xét kỹ lưỡng công ty có trụ sở tại Trung Quốc này trong năm qua. Các quan chức cho biết họ lo ngại ByteDance có thể giao dữ liệu người dùng được thu thập từ TikTok cho chính phủ Trung Quốc.

Share This Article
Leave a review